Thứ năm, 14/05/2015, 10:06:10
Thanh tra kinh doanh thiết bị thu truyền hình số mặt đất tại các huyện phía Bắc tỉnh Quảng Nam
Người đăng: Thanh Thảo .Ngày đăng: 01/07/2015 .Lượt xem: 2046 lượt.
Giám đốc sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Nam ban hành quyết định số 94/QĐ-STTTT ngày 8 tháng 6 năm 2015 v/v Kiểm tra đột xuất các tổ chức, cá nhân kinh doanh thiết bị thu truyền hình số mặt đất DVB-T2 trên địa bàn tỉnh Quảng Nam

Theo đó, từ ngày 23/6/2015 đến ngày 26/6/2015, Sở TT&TT đã tổ chức đợt thanh kiểm tra  đột xuất các tổ chức, cá nhân kinh doanh thiết bị thu truyền hình số mặt đất chuẩn DVB-T2  trên địa bàn phía Bắc tỉnh Quảng Nam với các nội dung chính:

Kiểm tra việc dán nhãn hàng hóa theo quy định tại Nghị định Số 89/2006/NĐ-CP ngày 30/6/2006 của Chính phủ  về nhãn hàng hóa.

            Kiểm tra việc công bố hợp quy và sử dụng dấu hợp quy theo quy định tại thông tư 30/2011/TT-BTTTT ngày 31/10/2011 của Bộ Thông tin và Truyền thông quy định về chứng nhận hợp quy, công bố hợp quy đối với các sản phẩm, hàng hóa chuyên ngành CNTT và truyền thông.

            Kiểm tra việc gắn biểu trưng số hóa truyền hình tại Việt Nam theo Quyết đinh số 2451/QĐ-TTg ngày 27/11/2011 của Thủ tướng chính phủ vv Phê duyệt Đề án Số hóa truyền dẫn, phát sóng truyền hình mặt đất đến năm 2020 và các quy định của pháp luật khác có liên quan và theo Công văn 271/CVT-CL ngày 14/3/2014 của Cục viễn thông về việc hướng dẫn gắn nhãn hàng hóa, gắn dấu hợp quy và sử dụng biểu trưng số hóa truyền hình chuẩn DVB-T2 quy định chi tiết đối với máy thu hình chuẩn DVB-T2 và đầu thu số hóa truyền hình STB chuẩn DVB-T2 khi lưu hành trên thị trường phải thực hiện gắn đồng thời nhãn hàng hóa, dấu hợp quy và biểu trưng số hóa truyền hình. Việc gắn biểu trưng số hóa truyền hình trên máy thu hình chuẩn DVB-T2, đầu thu số hóa truyền hình STB chuẩn DVB-T2 do các doanh nghiệp nhập khẩu hoặc doanh nghiệp trong nước thực hiện từ ngày 01/5/2014; từ 15/6/2014 các doanh nghiệp gắn hoặc ủy quyền gắn Biểu trưng số hóa truyền hình đối với các sản phẩm đang lưu thông trên thị trường.

Đoàn kiểm tra đã tiến hành làm việc tại các cửa hàng kinh doanh thiết bị điện máy tại các huyện, thị xã, thành phố Hội An, Điện Bàn, Duy Xuyên, Đại Lộc.

Qua đợt thanh kiểm tra, việc kinh doanh tivi tại các cửa hàng kinh doanh đa số đều đảm bảo các quy định của nhà nước. Các tivi có kích thước màn hình trên 32 inch sản xuất và nhập khẩu vào Việt Nam từ ngày 1/4/2014, và các tivi dưới 32 inch sản xuất và nhập khẩu từ ngày 1/4/2015 đều được dán nhãn hàng hóa, tem hợp quy và biểu trưng truyền hình số. Tuy nhiên, tại Hội An, vẫn còn một số cửa hàng kinh doanh các tivi nhãn hiệu asanzo, skyworth trên 32 inch, sản xuất sau 1/4/2014 nhưng chưa được dán biểu trưng số hóa truyền hình, tuy nhiên số lượng không nhiều.

Riêng đối với đầu thu truyền hình số chuẩn DVB-T2, tại khu vực phía bắc tỉnh Quảng Nam có khá nhiều chủng loại với giá cả đa dạng từ 400.000 đồng đến 650.000 đồng. Phổ biến là thương hiệu HD VJV, VTV Broadcom, VicElectronic, Jpark, DUNALS, Pantesat, VicElectronic. Trong đó chỉ có các đầu thu của hãng HD VJV, VTV Broadcom là có gắn nhãn hàng hóa, gắn dấu hợp quy và biểu trưng số hóa truyền hình theo quy định. Các đầu thu của thương hiệu VicElectronic, Jpark, Dunals, Pantesat là hàng không gắn nhãn hàng hóa, gắn dấu hợp quy và biểu trưng số hóa truyền hình hoặc có dán nhãn hàng hóa, dấu hợp quy nhưng không dán biểu trưng số hóa truyền hình, đồng thời các sản phẩm của các thương hiệu này cũng không nằm trong Danh mục đầu thu số hóa truyền hình mặt đất chuẩn DVB-T2 đã thực hiện công bố hợp quy của Bộ Thông tin và Truyền thông.


 Đoàn thanh tra đã lập biên bản xử lý vi phạm hành chính đối về việc kinh doanh các thiết bị đầu thu không thực hiện gắn nhãn theo quy định; khuyến cáo các chủ cửa hàng không nên nhập và bán các thiết bị tivi, đầu thu chuẩn DVB-T2 không đảm bảo yêu cầu về gắn nhãn hàng hóa, gắn dấu hợp quy và biểu trưng số hóa truyền hình và không nằm trong Danh mục đầu thu số hóa truyền hình mặt đất BVD-T2 đã thực hiện công bố hợp quy của Bộ Thông tin và Truyền thông; hướng dẫn cụ thể các quy định của nhà nước về quản lý thiết bị thu truyền hình số mặt đất chuẩn DVB-T2 để các chủ của hàng nắm rõ và thực hiện.

Qua tìm hiểu, tâm lý các chủ cửa hàng điện máy đều mong muốn bán các mặt hàng đảm bảo chất lượng, đạt chuẩn theo quy định của nhà nước, vừa đảm bảo chất lượng sản phẩm cho khách, vừa đảm bảo uy tín của cửa hàng cũng như công tác bảo hành, bảo trì sản phẩm. Theo một chủ  đại lý tại huyện Đại Lộc, của hàng không bán hàng trôi nổi vì uy tín của đại lý và hơn nữa, chất lượng hàng trôi nổi không cao, các cơ quan quản lý thị trường cũng thường xuyên đi kiểm tra để ngăn ngừa hàng lậu, sản lượng đầu thu bán ra hằng tháng khoảng 30-50 bộ. Người dân khi đến mua đều được chủ cửa hàng tư vấn chọn hàng đúng chuẩn, có nguồn gốc rõ ràng, có tem hợp quy và được bảo hành theo quy định, đầu thu cũng được hỗ trợ lắp đặt tận nhà với khoản phụ thu từ 50.000 đến 100.000 đồng tùy theo khu vực.

Hiện nay, khi thời điểm ngừng phát sóng các kênh truyền hình tương tự tại Đà Nẵng đến gần (Từ ngày 01/7/2015: Ngừng phát sóng các kênh truyền hình tương tự mặt đất VTV6, VTV Đà Nẵng và DRT1; Từ ngày 30/9/2015: Ngừng phát sóng các kênh truyền hình tương tự mặt đất VTV1, VTV2, VTV3, VTC1, VTC9, DRT2, và QRT (phát sóng tại Bà Nà)), thị trường đầu thu số hóa truyền hình sẽ sôi động, các sản phẩm đầu thu truyền hình số hóa cũng trở nên phong phú đa dạng và nhiều chủng loại. Để mua được sản phẩm đảm bảo chất lượng, đạt chuẩn theo quy định, người dân khi đi mua các thiết bị tivi hỗ trợ chuẩn DVB-T2, đầu thu số hóa truyền hình STB chuẩn DVB-T2 phải lựa chọn những sản phẩm có dán nhãn hàng hóa, dấu hợp quy và biểu trưng số hóa truyền hình, đồng thời nằm trong Danh mục đầu thu truyền hình số mặt đất chuẩn DVB-T2 đã thực hiện công bố và Danh mục máy thu hình tích hợp chức năng chuẩn DVB-T2/MEG-4 đã thực hiện công bố hợp quy của Bộ Thông tin và Truyền thông. Người dân có thể xem được 02 Danh mục này tại trang web Số hóa truyền dẫn phát sóng truyền hình mặt đất của Bộ Thông tin và Truyền thông, mục Danh mục thiết bị,  địa chỉ  sohoatruyenhinh.vn  hoặc tại trang web của Sở Thông tin và Truyền thông Quảng Nam, mục Truyền hình số mặt đất địa chỉ dptqnam.gov.vn;

Sau đợt thanh tra, Sở sẽ công văn chỉ đạo các Phòng văn hóa thông tin tổ chức hướng dẫn cụ thể các đơn vị kinh doanh điện máy trên địa bàn tỉnh nắm và thực hiện các quy định của nhà nước về kinh doanh thiết bị thu truyền hình số mặt đất, thực hiện công tác thanh, kiểm tra việc kinh doanh thiết bị thu truyền hình số mặt đất tại địa phương.

Bên cạnh đó, Sở sẽ tiếp tục triển khai các nội dung Đề án số hóa trên địa bàn tỉnh, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tổ chức tập huấn về số hóa truyền hình đến người dân, triển khai công tác hỗ trợ đầu thu số hóa truyền hình mặt đất cho hộ nghèo, hộ cận nghèo tại các huyện phía Bắc tỉnh Quảng Nam.

                                                                                                            Thanh Thảo

[Trở về]
Các tin mới hơn:
Công văn thông báo lùi thời hạn phát sóng của các máy phát lại (09/01/2020 )
Ban hành Kế hoạch phân phối lắp đặt đầu thu truyền hình số mặt đất năm 2019 (11/07/2019 )
Nội dung tuyên truyền về Số hóa truyền hình mặt đất do Cục PTTH&TTĐT cung cấp cho các địa phương (06/05/2019 )
Đẩy mạnh tuyên truyền về số hóa truyền hình mặt đất trên sóng PTTH (11/01/2016 )
Hoàn thành lắp đặt đầu thu truyền hình số tại 4 huyện, thị xã, thành phố (04/01/2016 )
Từ 1/11/2015, chính thức ngắt sóng truyền hình analog ở Đà Nẵng (30/10/2015 )
Quảng Nam đề nghị bổ sung thêm 5900 hộ gia đình được hỗ trợ đầu thu số (11/10/2015 )
Kế hoạch triển khai lắp đặt cho 4 huyện phía bắc tỉnh Quảng Nam (24/09/2015 )
Tập huấn tuyên truyền triển khai thực hiện Đề án số hóa truyền dẫn phát sóng truyền hình mặt đất trên địa bàn tỉnh Quảng Nam đến năm 2020 (16/08/2015 )
Ban hành Thông tư liên tịch Hướng dẫn hỗ trợ thí điểm đầu thu truyền hình số mặt đất trên địa bàn thành phố Đà Nẵng và 4 huyện Bắc Quảng Nam theo Đề án số hóa truyền dẫn, phát sóng truyền hình mặt đất đến năm 2020 (05/08/2015 )
    
1   2  
    
Các tin cũ hơn:
Ban hành Đề án Triển khai thực hiện Đề án Số hóa Truyền dẫn phát sóng truyền hình mặt đất trên địa bàn tỉnh Quảng Nam đến năm 2020. (Ngày đăng: 14/05/2015 )
Audio clip tuyên truyền số hóa truyền hình mặt đất (Ngày đăng: 05/03/2015 )
SỐ HÓA TRUYỀN DẪN, PHÁT SÓNG TRUYỀN HÌNH MẶT ĐẤT- NGƯỜI DÂN CẦN CHÚ Ý GÌ ? (Ngày đăng: 25/12/2014 )

CHỈNH PHỦ ĐIỆN TỬ


TÌNH HÌNH XỬ LÝ HỒ SƠ

liên kết web

Thăm dò ý kiến

Đánh giá chất lượng hoạt động của đơn vị :

BẢN QUYỀN THUỘC SỞ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG QUẢNG NAM
Email: stttt@quangnam.gov.vn
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)

Tổng số lượt truy cập