Thứ năm, 14/05/2015, 10:06:10
Những lợi ích của việc thực hiện Đề án số hóa truyền dẫn, phát sóng truyền hình mặt đất
Người đăng: Lê Ngọc Cường- Phó Trưởng đài TT-TH H. Đại Lộc .Ngày đăng: 02/08/2015 .Lượt xem: 1839 lượt.
Trong thời gian qua, nhất là hiện nay, nhiều người ở khu vực Bắc Quảng Nam trong đó có huyện Đại Lộc, rất quan tâm đến việc số hóa truyền dẫn, phát sóng truyền hình mặt đất. Việc số hóa truyền dẫn, phát sóng truyền hình mặt đất mang lại lợi ích gì và ảnh hưởng đến từng hộ gia đình như thế nào?

Số hóa truyền hình là quá trình chuyển đổi và ngưng phát sóng truyền hình analog (còn gọi là truyền hình tương tự) hiện nay để chuyển sang phát sóng kỹ thuật số nhằm phục vụ tốt hơn cho mọi người xem truyền hình. Đề án Số hóa truyền dẫn, phát sóng truyền hình mặt đất ở nước ta đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 2451/QĐ-TTg ngày 27/12/2011 với mục tiêu đến 31/12/2020 đảm bảo 100% các hộ gia đình có máy thu hình trên cả nước xem được truyền hình số bằng các phương thức khác nhau.

 Theo lộ trình triển khai Đề án Số hóa truyền dẫn, phát sóng truyền hình mặt đất thì đến cuối năm 2015, năm thành phố trực thuộc Trung ương là: Thành phố Hà Nội; Thành phố Hồ Chí Minh; Thành phố Đà Nẵng; Thành phố Cần Thơ và Thành phố Hải Phòng sẽ ngừng phát sóng truyền hình analog và đến cuối năm 2020, cả nước sẽ chuyển sang truyền hình số mặt đất. Theo Đề án đã được Chính phủ phê duyệt, Đà Nẵng sẽ là thành phố được chuyển đổi phát sóng truyền hình số đầu tiên trong cả nước và thí điểm triển khai vào ngày 01/7/2015.

            Đối với nền kinh tế - xã hội, truyền hình số mặt đất không chỉ đem lại lợi ích về chất lượng chương trình truyền hình mà còn đem lại rất nhiều lợi ích về hiệu quả sử dụng tần số vô tuyến điện. Truyền hình số mặt đất  sử dụng phổ tần số ít hơn so với truyền hình tương tự. Chẳng hạn, với truyền hình tương tự chỉ có thể truyền tải một kênh chương trình truyền hình trên một kênh tần số 8 MHz, thì với kỹ thuật số tiêu chuẩn DVB-T2 cho phép truyền tải khoảng 20 chương trình truyền hình SD trên một kênh 8 MHz. Điều này cũng có nghĩa là khi hoàn thành số hóa truyền hình, một phần băng tần UHF sử dụng cho truyền hình mặt đất sẽ được giải phóng, phần băng tần “dôi dư” này có thể dành để phát triển các dịch vụ thông tin di động băng rộng (4G) và một số dịch vụ thông tin vô tuyến khác. Nói cách khác, việc số hóa truyền hình sẽ mở đường cho việc triển khai dịch vụ băng rộng 4G tại nước ta. Nguồn kinh phí thu được do các băng tần “dôi dư” này có thể được đầu tư trở lại để thúc đẩy quá trình số hóa truyền dẫn, phát sóng truyền hình mặt đất. Bên cạnh đó, do truyền tải được nhiều kênh chương trình trên một kênh tần số, nên thay vì phải đầu tư nhiều máy phát, để mỗi máy phát, phát một kênh chương trình như hiện nay, chỉ cần đầu tư một máy phát số có thể phát được tất cả các chương trình này dẫn đến tiết kiệm được kinh phí đầu tư thiết bị, nhân công vận hành, tiền điện, nhà trạm v.v… Ngoài ra, đối với truyền hình tương tự mặt đất, do đặc điểm mỗi kênh tần số chỉ truyền tải được một kênh chương trình, nên việc thêm kênh chương trình mới tại một địa điểm nhất định là hết sức khó khăn, đôi khi là một nhiệm vụ bất khả thi do không còn tần số hoặc bị can nhiễu, thì việc này đối với truyền hình số được thực hiện một cách dễ dàng. Như vậy, hiệu quả đầu tư và khai thác hệ thống truyền dẫn và phát sóng số cao hơn so với hệ thống truyền dẫn và phát sóng tương tự.

            Với những ưu điểm vượt trội của truyền hình số so với truyền hình analog; trong những năm qua, truyền hình số mặt đất đã phát triển mạnh mẽ trên thế giới và đang được triển khai thực hiện ở Việt Nam. Việc thay thế hoàn toàn truyền hình mặt đất analog bằng công nghệ truyền hình số trên toàn thế giới sẽ diễn ra trong tương lai không xa. Do đó, việc Số hóa truyền dẫn, phát sóng truyền hình mặt đất ở nước ta là một chủ trương đúng đắn, mang lại nhiều lợi ích cho nhân dân và xã hội.

            Trên phương diện lý thuyết, kể cả quá trình phát thử nghiệm đều cho thấy: khi xem tín hiệu truyền hình số mặt đất thay cho tín hiệu truyền hình tương tự, đồng nghĩa với việc người xem sẽ xem được rất nhiều kênh truyền hình có chất lượng âm thanh và hình ảnh tốt hơn, thay vì chỉ được xem một số kênh chương trình như hiện nay. Tín hiệu truyền hình số sẽ  không còn hiện tượng “muỗi”, “bóng ma” như khi xem tín hiệu truyền hình tương tự. 

            Đối với người xem truyền hình, việc tham gia vào Đề án Số hóa truyền hình, xem ra rất đơn giản. Với những hộ gia đình đang sử dụng Tivi đã mua từ những năm trước, chưa tích hợp bộ thu tín hiệu truyền hình số thì chỉ cần đầu tư thêm một đầu thu tín hiệu truyền hình số mặt đất chuẩn DVB-T2 là có thể thu được tất cả các các kênh truyền hình thiết yếu, các phần còn lại như tivi, anten, dây fi-đơ … đều có thể tận dụng lại được. Nếu có điều kiện người xem có thể mua Tivi đã tích hợp sẵn bộ thu tín hiệu truyền hình số. Các tivi được sản xuất và nhập khẩu sau ngày 1/4/2015 tại Việt Nam phải được tích hợp sẵn bộ thu truyền hình số thể hiện qua việc dán logo biểu trưng số hóa truyền hình trên sản phẩm. Hiện tại, có khoảng 100 loại tivi khác nhau của các hãng sản xuất đã được tích hợp sẵn đầu thu DVB-T2. Người xem có thể được xem truyền hình có độ phân giải cao (HDTV) hoặc siêu cao (SHDTV); truyền hình 3 chiều (3D TV), truyền hình trên thiết bị di động và điều này chỉ có thể thực hiện khi đã số hóa tín hiệu truyền hình. Khi thực hiện số hóa, những hộ gia đình sử dụng dịch vụ truyền hình trả tiền như: truyền hình cáp và truyền hình vệ tinh sẽ không bị ảnh hưởng.

Hình 1: Để xem được truyền hình số mặt đất người dân cần chuẩn bị những gì?

Hiện tại, do trong quá trình chuẩn bị triển khai thực hiện đề án, đã xuất hiện một số khó khăn, vướng mắc; song Ban chỉ đạo Đề án Số hóa truyền dẫn, phát sóng truyền hình mặt đất vẫn quyết định giữ nguyên thời điểm bắt đầu tắt kênh chương trình analog theo đúng kế hoạch đã vạch ra và có một số điều chỉnh nhằm phù hợp với tình hình thực tế, đó là: thay vì cắt sóng analog hoàn toàn từ ngày 1/7/2015 như lộ trình ban đầu, Đà Nẵng và Bắc Quảng Nam sẽ chỉ chuyển sang số hóa 3 kênh truyền hình không thiết yếu là VTV6, VTV Đà Nẵng và DRT1 vào thời điểm nói trên. Các kênh còn lại, trong đó có VTV1, VTV2, và VTV3 sẽ ngừng phát sóng vào ngày 30/9/2015.

                                                                               
[Trở về]
Các tin mới hơn:
Công văn thông báo lùi thời hạn phát sóng của các máy phát lại (Ngày đăng: 09/01/2020 )
Ban hành Kế hoạch phân phối lắp đặt đầu thu truyền hình số mặt đất năm 2019 (Ngày đăng: 11/07/2019 )
Nội dung tuyên truyền về Số hóa truyền hình mặt đất do Cục PTTH&TTĐT cung cấp cho các địa phương (Ngày đăng: 06/05/2019 )
Đẩy mạnh tuyên truyền về số hóa truyền hình mặt đất trên sóng PTTH (Ngày đăng: 11/01/2016 )
Hoàn thành lắp đặt đầu thu truyền hình số tại 4 huyện, thị xã, thành phố (Ngày đăng: 04/01/2016 )
Từ 1/11/2015, chính thức ngắt sóng truyền hình analog ở Đà Nẵng (Ngày đăng: 30/10/2015 )
Quảng Nam đề nghị bổ sung thêm 5900 hộ gia đình được hỗ trợ đầu thu số (Ngày đăng: 11/10/2015 )
Kế hoạch triển khai lắp đặt cho 4 huyện phía bắc tỉnh Quảng Nam (Ngày đăng: 24/09/2015 )
Tập huấn tuyên truyền triển khai thực hiện Đề án số hóa truyền dẫn phát sóng truyền hình mặt đất trên địa bàn tỉnh Quảng Nam đến năm 2020 (Ngày đăng: 16/08/2015 )
Ban hành Thông tư liên tịch Hướng dẫn hỗ trợ thí điểm đầu thu truyền hình số mặt đất trên địa bàn thành phố Đà Nẵng và 4 huyện Bắc Quảng Nam theo Đề án số hóa truyền dẫn, phát sóng truyền hình mặt đất đến năm 2020 (Ngày đăng: 05/08/2015 )
Các tin cũ hơn:
Danh mục thiết bị thu truyền hình, đầu thu truyền hình số đã công bố hợp quy (Ngày đăng: 09/07/2015 )
Hướng dẫn mua máy thu hình, đầu thu truyền hình số mặt đất DVB-T2 (Ngày đăng: 18/07/2015 )
Công tác tuyên truyền số hóa truyền hình mặt đất trên địa bàn tỉnh Quảng Nam (Ngày đăng: 01/07/2015 )
Thanh tra kinh doanh thiết bị thu truyền hình số mặt đất tại các huyện phía Bắc tỉnh Quảng Nam (Ngày đăng: 01/07/2015 )
Ban hành Đề án Triển khai thực hiện Đề án Số hóa Truyền dẫn phát sóng truyền hình mặt đất trên địa bàn tỉnh Quảng Nam đến năm 2020. (Ngày đăng: 14/05/2015 )
Audio clip tuyên truyền số hóa truyền hình mặt đất (Ngày đăng: 05/03/2015 )
SỐ HÓA TRUYỀN DẪN, PHÁT SÓNG TRUYỀN HÌNH MẶT ĐẤT- NGƯỜI DÂN CẦN CHÚ Ý GÌ ? (Ngày đăng: 25/12/2014 )

CHỈNH PHỦ ĐIỆN TỬ


TÌNH HÌNH XỬ LÝ HỒ SƠ

liên kết web

Thăm dò ý kiến

Đánh giá chất lượng hoạt động của đơn vị :

BẢN QUYỀN THUỘC SỞ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG QUẢNG NAM
Email: stttt@quangnam.gov.vn
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)

Tổng số lượt truy cập