Thứ năm, 14/05/2015, 10:06:10
Bộ TT&TT duy trì văn hóa lì xì sách đầu năm mới
Người đăng: Lê Thị Thủy .Ngày đăng: 19/02/2021 .Lượt xem: 142 lượt.
Sáng 17/2, trong buổi đi làm đầu tiên sau Tết Tân Sửu, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng đã gửi tặng lãnh đạo các cục, vụ, đơn vị quản lý thuộc Bộ TT&TT cuốn sách "Nhà nước khởi tạo".

Tặng sách phụng sự khát vọng hùng cường

Năm nay, thực hiện  giãn phòng chống dịch Covid-19, Bộ TT-TT không tổ chức gặp mặt trực tiếp các cán bộ, công nhân viên trong trụ sở (18, Nguyễn Du, Hà Nội). Thay vào đó, Bộ trưởng lựa chọn 3 đầu sách để tặng mọi người, như một món quà lì xì đầu năm mới.

20210218-m01.jpg

 Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam và Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng tại hội sách mừng Ngày sách Việt Nam 2019. Ảnh: ICTVietnam

Cuốn sách "Nhà nước khởi tạo: Giải những huyền thoại về vai trò của nhà nước và khu vực tư nhân" (tác giả Mariana Mazzucato) được gửi tặng lãnh đạo các cục, vụ, đơn vị quản lý. Hai cuốn sách "Cường quốc trong tương lai - Vẽ lại bản đồ thế giới năm 2030" (tác giả Hamada Kazuyuki) và "Ikigai - Đi tìm lý do thức dậy mỗi sáng" (tác giả: Hector Garcia, Francesc Miralles) được lựa chọn để tặng các cán bộ công nhân viên, người lao động còn lại trong Bộ.

Bộ trưởng cũng đề nghị trưởng các đơn vị trực thuộc Bộ nhưng không nằm ở trụ sở 18 Nguyễn Du tổ chức hình thức chào năm mới phù hợp với giãn cách phòng dịch Covid-19, cân nhắc lựa chọn "lì xì" trong nội bộ đơn vị bằng cách chọn sách phù hợp để tặng cho nhân viên.

Đây là năm thứ ba, người đứng đầu ngành TT&TT duy trì hoạt động "lì xì" sách đầu năm mới. Năm 2019, vào dịp giao ban cán bộ quản lý nhà nước của Bộ giáp Tết Kỷ Hợi, Bộ trưởng đã tặng cuốn sách "Phụng sự để dẫn đầu". Năm 2020, trong buổi đi làm đầu tiên sau Tết Canh Tí, Bộ trưởng cũng đã gửi 3 đầu sách về dạy con và khoa học thường thức để tặng các cán bộ công nhân viên. Theo đó, mỗi người có thể chọn cuốn sách mình thích nhất và trao đổi cho nhau cùng đọc.

Lan tỏa văn hóa đọc ở "đầu não" thông tin - truyền thông

 Anh Nguyễn Tiến Đức - Bí thư đoàn Cục An toàn thông tin (Bộ TT&TT) cho biết, vài năm trở lại đây, đơn vị này thường xuyên duy trì truyền thống tặng sách cho các công nhân viên chức, người lao động trong Cục. 

Việc tặng sách thường diễn ra vào các dịp đặc biệt như ngày đầu năm mới, ngày thành lập Cục hoặc khi có anh em trong đơn vị chuyển công tác. Chỉ tính riêng trong năm 2020, Cục đã có khoảng 5, 6 đợt tặng sách cho cán bộ công nhân viên. Đơn vị này cũng hình thành những tủ sách chung ở cơ quan để mọi người có thể cùng nhau chia sẻ. 

Theo anh Đức, do tính chất đặc thù của đơn vị, lãnh đạo Cục thường khuyến khích anh em đọc các đầu sách giúp nắm được những xu hướng mới của công nghệ. Sống sao trong thời đại số, Vũ khí hoàn hảo,... là một số đầu sách như vậy. 

Hàng tháng, lãnh đạo Cục cũng yêu cầu bộ phận vận hành trang tập san phải có bài đánh giá một quyển sách hay để tất cả mọi người cùng biết, anh Đức nói.

Cục Tin học hóa là một trong những đơn vị có phong trào phát triển văn hóa đọc khá mạnh trong Bộ TT&TT. Cục này đã thành lập các tủ sách tại tất cả các tầng nhà của cơ quan. Đơn vị cũng đã trao tặng rất nhiều cuốn sách về Cẩm nang chuyển đổi số cho các hội nghị của Bộ TT&TT, Bộ Y tế, Bộ Quốc phòng và các bộ ngành khác.

20210218-m02.jpg

Cuốn sách “Nhà nước Khởi tạo: Giải những huyền thoại về vai trò của Nhà nước và khu vực tư nhân” của Giáo sư Mariana Mazzucato (Đại học Tổng hợp London).

Thông điệp  Nhà nước phải đóng vai trò kiến tạo cho công cuộc phát triển

Thế giới đã trải qua một thời gian dài trải nghiệm, thử sai các mô hình kinh tế khác nhau để tìm ra một mô hình phát triển tối ưu nhất. Trong quá trình này, luôn tồn tại tranh luận lớn về vai trò trong nền kinh tế giữa nhà nước và khu vực tư nhân. Các nhà kinh tế tự do cho rằng, nhà nước nên loại bỏ hoàn toàn can thiệp của mình vào nền kinh tế và để thị trường tự hoạt động. Còn với những nhà kinh tế ở phía đối lập, nhà nước cần đóng vai trò là người dẫn dắt và chỉ huy hoạt động của kinh tế thị trường. 
Thực tế đã chỉ ra, nền kinh tế không thể phát triển một cách hoàn hảo nếu áp dụng các mô hình cực đoan. Để đạt được mục tiêu tăng trưởng chung, các mô hình và chính sách kinh tế cần phải được phối kết hợp hài hòa. Một xã hội văn minh không thể hoạt động hiệu quả nếu không có một chính phủ hiệu quả. Một xã hội cũng không thể có nền kinh tế mạnh nếu thiếu đi sự tham gia tích cực của khối doanh nghiệp tư nhân.

Việt Nam đang cần một chính sách kinh tế khéo léo, một con đường có tính sáng tạo, phù hợp với thời cuộc để vừa giữ vững được vai trò của nhà nước, đồng thời vẫn phát triển được một nền kinh tế nhiều thành phần vận hành theo cơ chế thị trường. 

Cuốn sách “Nhà nước Khởi tạo: Giải những huyền thoại về vai trò của nhà nước và khu vực tư nhân” của Giáo sư Mariana Mazzucato (Đại học Tổng hợp London – UCL) đem tới những góc nhìn mới mẻ về vai trò của nhà nước trong việc kiến tạo cho công cuộc phát triển. Vai trò này không chỉ dừng ở việc kiến tạo hệ sinh thái tương sinh giữa nhà nước - doanh nghiệp mà còn gợi mở việc nắm bắt các đổi thay cách mạng để đẩy nhanh hành trình đi tới tương lai. Cuốn sách được xem là những gợi ý quan trọng, giúp các cán bộ, công chức Nhà nước mở rộng tầm nhìn để xây dựng nên một nhà nước kiến tạo, biến giấc mơ Việt Nam hùng cường trở thành hiện thực.

Nguồn tin: mic.gov.vn
[Trở về]
Các tin mới hơn:
Hơn 50 nhà xuất bản trong nước và quốc tế tham gia Hội sách trực tuyến (16/04/2021 )
UBND tỉnh họp báo về tình hình phát triển kinh tế xã hội quý I/2021 (06/04/2021 )
Tập huấn tuyên truyền Cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và bầu cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 (01/04/2021 )
VTV phải là đài truyền hình quốc gia trên môi trường số (01/04/2021 )
Ra mắt Bộ sách Văn kiện Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII (24/03/2021 )
Nhiều kỳ vọng cho ngành xuất bản trong năm 2021 (18/03/2021 )
Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong xuất bản, phát hành (18/03/2021 )
Tổ chức hội sách trực tuyến quốc gia chào mừng Ngày sách Việt Nam (16/03/2021 )
Hội nghị triển khai nhiệm vụ báo chí năm 2021 (12/03/2021 )
Báo chí và sứ mệnh khơi dậy khát vọng Việt Nam (10/03/2021 )
    
1   2  
    
Các tin cũ hơn:
Hội nghị Ban Chấp hành TW Đảng khóa XIII: Danh sách Bộ Chính trị (01/02/2021 )
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước dự khai mạc trưng bày sách, ảnh chào mừng Đại hội XIII (26/01/2021 )
Khai trương Trung tâm Báo chí Đại hội XIII của Đảng (26/01/2021 )
Thường trực Tỉnh ủy gặp mặt trí thức, văn nghệ sĩ, báo chí nhân dịp năm mới 2021 (15/01/2021 )
Lễ trao Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng lần thứ 5 (15/01/2021 )
Ra mắt cuốn sách: “Tầm nhìn chiến lược và ý chí vươn lên của dân tộc” (14/01/2021 )
Bộ TT&TT công bố nền tảng hỗ trợ chuyển đổi số cho cơ quan báo chí (13/01/2021 )
Trao giải Báo chí 75 năm Quốc hội Việt Nam (05/01/2021 )
Tập huấn công tác tuyên truyền Đại hội Đảng XIII cho cơ quan báo chí (29/12/2020 )
Họp báo về Lễ Công bố và trao Giải thưởng “Sản phẩm công nghệ số Make in Viet Nam” năm 2020 (22/12/2020 )
    
1   2   3   4   5   6   7   8   9   10  
    

CHỈNH PHỦ ĐIỆN TỬTÌNH HÌNH XỬ LÝ HỒ SƠ


liên kết web

Thăm dò ý kiến

Đánh giá chất lượng hoạt động của đơn vị :

BẢN QUYỀN THUỘC SỞ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG QUẢNG NAM
Email: stttt@quangnam.gov.vn
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)

Tổng số lượt truy cập